,

Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế sân khấu ca nhạc

Sân khấu luôn là khu vực trung tâm được mọi người chú ý nhiều nhất trong mọi chương trình ca nhạc. Vì vậy việc thiết kế sân khấu ca nhạc luôn khiến nhiều đạo diễn chương trình phải đau đầu. Sân khấu phải làm sao để tạo nên cảm giác mới lạ, đậm chất chương trình để tạo nên ấn tượng khó phai nhất trong tâm trí mỗi khán giả. Hãy cùng điểm lại một số lưu ý đặc biệt trong khâu thiết kế sân khấu ca nhạc mà bạn không thể bỏ qua nhé!

Xác định đúng đối tượng và tính chất của chương trình ca nhạc

Khi tổ chức một sự kiện, yếu tố đầu tiên mà người thiết kế sân khấu phải bám sát vào nội dung, chủ đề và đối tượng mà chương trình muốn hướng. Việc này sẽ giúp bạn lên được các ý tưởng đúng như yêu cầu của ban tổ chức. Tùy vào mỗi loại sự kiện thì cách lắp ráp và thi công sân khấu sẽ có cách bài trí tông màu và ý tưởng chủ đạo cho sân khấu sẽ khác nhau, Và cũng tùy quy mô sự kiện mà cách chú trọng của công ty tổ chức sự kiện vào việc dàn dựng dàn âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp hơn, nếu chương trình lớn thì âm thanh ánh sáng sẽ có công suất lớn.

Với những sự kiện ca nhạc mang tính chất truyển thống thể hiện các giá trị văn hóa thì nên giảm bớt hiệu ứng sân khấu, hướng tới sự trang trọng và lịch sự nhiều hơn. Tránh các tiết mục hoặc các hiệu ứng âm thanh ánh sáng làm người dự không thấy thoải mái. Vì những buổi sự kiện này thường rất nghiêm túc và được sự tham dự của những người có nghiêm khắc và khó tính.

Vị trí sân khấu

Vị trí khi thiết kế sân khấu ca nhạc đóng một vai trò quan trọng. Nếu lựa chọn vị trí sân khấu thiết kế không phù hợp sẽ dẫn đến việc che mắt người xem hoặc không tạo được sự tập trung của mọi người. Vì vậy, một vị trí sân khấu hợp lý là nơi khi treo màn hình lớn thì mọi người ngồi ở bất kì vị trí nào đều có thể quan sát được hết các dòng sự kiện diễn ra trên sân khấu. 

Tùy thuộc vào địa điểm tổ chức mà chiều cao sân khấu bị giới hạn, nếu tổ chức trong nhà thì chiều cao sân khấu sẽ bị giới hạn bởi trần nhà vì người thiết kế còn tính toán các thiết bị âm thanh ánh sáng cần phải lắp đặt trên trần. Còn nếu tổ chức khu vực ngoài trời thì người thiết kế có thể không bị giới hạn về chiều cao sân khấu tuy nhiên lại khó khăn hơn trong vấn đề thiết kế dàn âm thanh ánh sáng cũng như bảo quản thiết bị do lo sợ điều tiết khí hậu ảnh hưởng.

Khi vị trí sân khấu đã được bố trí hợp lý thì người thiết kế còn cần phải cân nhắc đến vấn đề khi lắp đặt hệ thống âm thanh ánh sáng hoặc rèm sân khấu, băng rôn có phù hợp chưa, có che mất tầm nhìn của khán giả không? Nếu có cần phải khắc phục ngay bởi vậy việc thiết kế cần phải dự phòng được những tình huống bất ngờ để ứng biến, đồng thời phù hợp với nguồn lực tài chính.

Nên sử dụng thảm trải cho sân khấu

Trong mọi thiết kế sân khấu ca nhạc thì việc sử dụng thảm sân khấu là không thể thiếu. Tùy vào hình thức tổ chức sự kiện mà chúng ta có thể trang trí toàn bộ không gian hoặc chỉ một phần sân khấu, chẳng hạn như lối đi lên hay sàn sân khấu. Lưu ý nếu sử dụng thảm trải, hãy chọn những vải chắc và bám tốt. Hơn nữa việc căng bạt trải thảm phải thật cẩn thận; tránh việc thảm bị nhau nhúm, gây khó khăn khi di chuyển. Có nhiều màu sắc thảm cho các bạn lựa chọn nhưng thông thường mọi người hay chọn những loại màu tối. Việc sử dụng thảm sẽ giúp cho khâu tổ chức chương trình của bạn chuyên nghiệp hơn, vì vậy đừng bỏ qua yếu tố này khi thiết kế sân khấu ca nhạc nhé!

Sử dụng hiệu quả các thiết bị lắp đặt trang trí sân khấu ca nhạc

Các thiết bị lắp đặt trên sân khấu như hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cần phải được bố trí hợp lý, đẹp mắt. Chỉ khi hệ thống âm thanh, ánh sáng tốt thì buổi ca nhạc mới thành công. Hệ thống đèn led dành cho chương trình ban ngày thì phải rực rỡ, ban đêm thì làm sáng và nổi bật các chi tiết, nghệ sĩ trên sân khấu. Bạn có thể sử dụng những decor đè lên để tận dụng trang trí. Bên cạnh đó, có thể trang trí thêm cho sân khấu bằng các dải băng, dải lụa kéo dài trên nóc sân khấu; hoặc sắp xếp các bồn hoa phụ họa thêm.

Tỷ lệ sân khấu

Tỷ lệ sân khấu cũng là yếu tố mà nhiều đạo diễn chương trình đặc biệt lưu ý khi lên kế hoạch mắc phải khi thiết kế sân khấu ca nhạc. Bạn thấy sao khi sân khấu quá to khi diễn viên chỉ có vài người, rồi phần décor trang trí lấn chiếm sang sàn diễn của các nghệ sĩ,….gây mất cân đối. Ngoài lưu ý về kích thước sân khấu, các nhà thiết kế cần thống nhất với bên hình ảnh về phân cấp sân khấu, tránh việc chỗ nhìn thấy nghệ sĩ biểu diễn thì ít mà phần trang trí thì nhiều. Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua khu vực hậu trường để các nghệ sĩ có nơi chuẩn bị tốt nhất đồng thời tránh tình trạng bon chen, xô đẩy nhau.

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế sân khấu ca nhạc mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ hữu ích và giúp bạn tổ chức được một chương trình thành công suôn sẻ! Banghe123.com chuyên cung cấp đầy đủ các thiết bị cần thiết để sở hữu một sân khấu ca nhạc vừa hoành tráng, vừa ấn tượng độc đáo. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!