40+ Mẫu trang trí bàn thờ đám cưới 3 miền Bắc – Trung – Nam đẹp nhất!

trang trí bàn thờ đám cưới

Như bạn đã biết thì một phần nghi thức của lễ cưới sẽ diễn ra trước bàn thờ gia tiên. Cô dâu chú rể cần thắp hương tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên và thông báo về ngay vui và cầu mông ông bà tổ tiên chứng giám và phù hộ cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc về sau. Chính vì thế trang trí bàn thờ đám cưới có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Vậy trang trì bàn thờ gia tiên ngày cưới như thế nào cho đẹp và hợp lý? Điều này còn phụ thuộc vào phong tục văn hóa từng vùng miền cũng như hoàn cảnh mỗi gia đình.

Ngay sau đây Ngàn Thông sẽ hướng dẫn bạn cách trang trí gia tiên và gợi ý một số mẫu trang trí bàn gia tiên đám cưới đẹp cho 3 miền Bắc – Trung – Nam nhé!

10+ Mẫu trang trí bàn thờ đám cưới đẹp miền Bắc

Đối với người miền Bắc thì bàn thờ gia tiên đám cưới chính là bàn thờ chính, là nơi diễn ra các nghi thức quan trọng của đám cưới.

Vậy nên khi trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới gia chủ sẽ chăm chút cẩn thận:

 • Dọn dẹp sạch sẽ gọn gàng bàn thờ
 • Phủ thêm vải đỏ, dán thêm câu đối hoặc chữ hỷ (để mang ý nghĩa chúc mừng)
 • Chuẩn bị một mâm ngủ quả tươi theo mùa
 • Đặt 2 bình hoa tươi (hoa cúc hoặc lay ơn…)
 • Xắp xếp thêm cặp nến long phụng
 • Đồ lễ mặn: gà luộc, xôi gấc
 • Lễ vật nhà trai đem sang hỏi cưới, xin dâu

Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Bắc:

trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn thờ đám cưới

6 Mẫu trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới miền Trung

Đối với người miền Trung việc trang trí bàn thờ gia tiên có phần đơn giản hơn so với miền Bắc. Tuy nhiên vẫn đảm bảo sự chỉn chu, cẩn thận và đầy đủ. Trên bàn thờ gia tiên sẽ có: trầu cau, nến tơ hồng, bánh phu thê, mâm ngủ quả và hoa tươi trang trí thêm. Nhìn chung nó không khác quá nhiều với cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới miền Bắc.

Mẫu trang trí gia tiên miền Trung:

trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn thờ đám cưới

20+ Cách trang trí bàn thờ đám cưới ở miền Nam

Đối với người miền Nam lễ cưới là nghi thức có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy nên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới không chỉ đầy đủ mà còn được trang trí đẹp mắt.

Trong tiệc cưới người dân miền Nam sẽ lập một bàn thờ vọng để đảm bảo sự sang trọng. Đây là bàn thờ dành riêng cho tiệc cưới hỏi thường được bố trí ngay tại tầng trệt, tại phòng khách để thuận tiện tiếp đãi khách.

Còn bàn thờ gia tiên chính sẽ được treo phông đỏ, chữ hỷ và câu đối. Sau khi tiến hành những nghi lễ cưới hỏi cần thiết trước bàn thờ vọng. Cô dâu, chú rể, cha mẹ 2 bên, người đại diện…sẽ di chuyển lên phòng thờ chính thắp nhanh, khấn vái và thông báo về chuyện thành gia lập thất.

Bàn thờ vọng được:

 • Thiết kế đẹp mắt và gọn gàng
 • Bàn thờ có thể được treo phông đỏ, dán câu đối và chữ hỷ (hoặc trang trí tùy theo mong muốn của cặp đôi)
 • Sắp cặp lư đồng đã được đánh bóng
 • Sắp mâm quả cưới kết hình long phụng nổi bật và đẹp mắt
 • Bố trí cặp đèn cầy lớn (cặp đèn cầy khắc hình long phụng được nhà trai sẽ mang đến nhà gái trong lễ hỏi). Nhà gái chuẩn bị một cặp chân nến và thắp lên bàn thờ gia tiên trong ngày đón dâu.
trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn thờ đám cưới
trang trí bàn gia tiên đám cưới

Bàn thờ chính:

Bàn thờ chính cũng được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng, bàn thờ được treo phông đỏ, dán câu đối và chữ hỷ…

Trên đây Ngàn Thông đã giới thiệu bạn chi tiết hơn về cách trang trí bàn thờ đám cưới. Thêm vào đó là gợi ý một số mẫu trang trí gia tiên đám cưới từ đẹp đơn giản cho đến sang trọng. Bạn có thể tham khảo ngay để có thể tự trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới nếu cần nhé!