,

Cách lên kịch bản event ra mắt sản phẩm mới cho các doanh nghiệp

Hiện nay trên thị trường có vô số sản phẩm mới được ra mắt mỗi ngày, nhưng không phải ai cũng biết đến. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp luôn chú trọng đến việc tổ chức một event ra mắt sản phẩm thật độc đáo, chỉnh chu. Nhưng làm thế nào để có thể có được buổi lễ ra mắt sản phẩm thực sự ấn tượng, mang dấu ấn của một đơn vị sản xuất?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những bước cơ bản để có được một kịch bản event ra mắt sản phẩm mới một cách hoàn hảo nhất!

Xác định concept và chủ đề chương trình

Concept chính là ý tưởng chủ đạo, là đầu não chạy dọc xuyên suốt chương trình ra mắt sản phẩm. Vì vậy, một khi đã định hình được một ý tưởng chủ đạo bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lên ý tưởng về thiết kế, trang trí, sắp xếp bố cục chương trình và xây dựng các hoạt động giải trí. 

Bên cạnh đó, xác định chủ đề cũng là một trong những yếu tố đặt lên hàng đầu trong khâu tổ chức. Đây được coi là diện mạo, cách trang trí, màu sắc và bố cục của buổi lễ. Bạn có thể hiểu rằng concept là xương sống, những ý tưởng con là những xương sườn còn theme là bộ da. Như vậy, chủ đề buổi lễ là cái trực quan, có thể nhìn thấy bên ngoài, đập vào mắt người tham dự. Còn concept thì phải thông qua những gì diễn ra ở buổi lễ thì người tham dự mới cảm nhận được nó.

Sau khi xác định được những yếu tố này, bạn cũng cần lưu ý đến những chi tiết như âm thanh và ánh sáng của buổi lễ.

  • Nếu sản phẩm về làm đẹp thì cần đến những bản nhạc nhẹ nhàng thư giãn.
  • Còn là điện thoại hay xe ô tô thì cần nhạc sôi động và hào hứng.

Ánh sáng của buổi lễ cũng cần phải phù hợp với chủ đề của sản phẩm mà công ty cho ra mắt. Đó là lý do vì sao xác định Concept và Theme của chương trình ra mắt sản phẩm là bước quan trọng nhất khi lên kịch bản event ra mắt sản phẩm mới.

Chọn địa điểm tổ chức và xác định thời lượng chương trình

Địa điểm tổ chức lễ ra mắt sản phẩm cũng cần phải phụ thuộc vào concept mà bạn chọn. Quý khách có thể chọn những địa điểm trong nhà như: sảnh khách sạn, các trung tâm lớn hoặc các nhà hàng… Còn các địa điểm ngoài trời thì có các khu du lịch, trên sông hoặc tàu, khuôn viên… Ngoài ra, nếu muốn độc đáo hơn quý khách có thể chọn các địa điểm khác như: thư viện hay viện bảo tàng; với các sản phẩm như là sách, sản phẩm phi vật thể như văn hoá hay lịch sử.

Tuy nhiên, ngoài việc chọn được địa điểm phù hợp với chương trình, còn cần phải xem xét đến dự báo thời tiết, sức chứa phù hợp với lượng khách tham dự. Ba nguyên tắc để thành công đó là “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà”. Vì thế buổi lễ ra mắt sản phẩm mới không nên tổ chức vào ngày mưa bão hay quá nắng gắt. Và hãy chắc chắn để không gian của bạn không bị quá tải hay lưa thưa vì số lượng khách bị sai hụt.

Về thời lượng chương trình, đối với một event ra mắt sản phẩm thì thời lượng quá ngắn sẽ không đủ sức ghi dấu ấn với người tham dự còn nếu buổi lễ quá dài thì rất dễ gây nhàm chán. Thời gian lý tưởng nhất nên rơi vào khoảng 90 phút đến 180 phút là đủ.

Kịch bản chi tiết buổi lễ ra mắt sản phẩm mới

Lựa chọn MC, khách mời, người tham dự

MC event nên có 2 người, 1 nam và 1 nữ để hoạt cảnh của buổi giới thiệu ra mắt sản phẩm hoạt náo và mang tính chất giao lưu hơn. Bên cạnh đó, bất kỳ sản phẩm nào cũng cần nên có một Ambassador – được hiểu là bộ mặt thương hiệu. Nếu quý khách có được một người đại sứ thương hiệu của mình thì sản phẩm của quý khách có tính định vị, dễ đi vào lòng công chúng hơn. Bởi khi nhắc đến người đại sứ, người ta sẽ nhớ đến thương hiệu và sản phẩm của mình. Chính vì vậy, ambassador là người tham dự nhất định phải có trong chương trình ra mắt sản phẩm mới.

Ngoài ra, để tạo hiệu ứng với giới truyền thông thì một event ra mắt sản phẩm nên mạnh tay mời nhiều người nổi tiếng, những người có tầm ảnh hưởng tham gia. Tuy nhiên nên lưu ý là những khách mời này phải có một số điểm chung nhất định với sản phẩm.

Sau khi xác định được khách mời, ban tổ chức cần bàn bạc và lên kế hoạch phân công bố trí nhân sự, lễ tân đón tiếp và hướng dẫn khách vào tham dự sự kiện. Về chỗ ngồi của khách, cần ưu tiên một số hàng ghế đầu cho các ký giả, đại diện các cơ quan báo chí, đài truyền hình đến đưa tin.

Giới thiệu đội ngũ sản xuất

Sau khi đón tiếp khách mời sẽ là phần phát biểu của đội ngũ sản xuất và bộ phận truyền thông sản phẩm doanh nghiệp. Bài phát biểu cần truyền đạt tổng quan về quá trình lên ý tưởng, sản xuất và hoàn thiện sản phẩm.  Đặc biệt, nhấn mạnh vai trò của các nhân vật chủ chốt, lãnh đạo doanh nghiệp.

Kịch bản event ra mắt sản phẩm mới có thể kết hợp trình chiếu video clip về doanh nghiệp. Để từ đó khách tham dự có thể đánh giá trực quan và thêm phần tin tưởng về tính minh bạch của hoạt động doanh nghiệp cũng như chất lượng sản phẩm.

Phần giới thiệu sản phẩm sắp ra mắt

Đây là phần trọng tâm chương trình. Vì vậy, hãy chắc chắn nêu ra đầy đủ các vấn đề xoay quanh sản phẩm chẳng hạn như quy trình sản xuất, giá trị của sản phẩm, đối tượng sử dụng của sản phẩm… Bạn cần đưa ra những phân tích, thuyết phục ưu điểm nổi bật của sản phẩm so với các mặt hàng cạnh tranh. Qua đó, truyền tải những thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng.

Các tiết mục, trò chơi trong chương trình

Bất kỳ buổi lễ ra mắt sản phẩm nào cũng sẽ có những tiết mục văn nghệ giải trí xen đan những lời giới thiệu sản phẩm để tránh sự tẻ nhạt, đơn điệu. Bạn có thể chuẩn bị các tiết mục ca hát, múa nhảy và diễn xiếc. Tuy nhiên hãy lựa chọn những tiết mục phù hợp với chủ đề chương trình. Chẳng hạn lễ ra mắt xe ô tô không nên có tiết mục hát bolero hay nhạc trữ tình.

Bên cạnh đó, trong buổi lễ ra mắt sản phẩm còn nên có chương trình trò chơi trúng thưởng hay trải nghiệm sản phẩm. Việc trải nghiệm thực tế để thể hiện rõ nhất phản hồi của khách hàng đồng thời giúp họ hiểu rõ và đón nhận tích cực hơn đối với sản phẩm. Đây chắc hẳn sẽ là một bước thú vị góp phần tăng doanh số cho ngày đầu ra mắt. 

Lời cảm ơn cuối event ra mắt sản phẩm mới

Cuối cùng là phần xử lý kết thúc và hậu chương trình ra mắt sản phẩm mới. Theo đó, những công việc cần được tiến hành sau khi chương trình ra mắt sản phẩm mới kết thúc bao gồm: gửi lời cảm ơn chân thành đến quan khách, trao quà kỷ niệm, phát biểu kết thúc chương trình và thu dọn sân khấu.

Có thể khẳng định rằng, một kịch bản event ra mắt sản phẩm mới chỉn chu sẽ là yếu tố quan trọng để quyết định sự thành công của lễ ra mắt sản phẩm mới. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ và hợp tác với các công ty tổ chức sự kiện uy tín, chuyên nghiệp để có được đội ngũ làm chương trình có chuyên môn và năng lực tốt. Nếu quý khách cần thêm sự hỗ trợ hoặc tư vấn thêm về dịch vụ tổ chức event ra mắt sản phẩm mới thì có thể liên hệ với bangghe123.vn để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí tận tình!